Những con số biết nói về nước sạch

Dân số gia tăng, sự phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu đã khiến nguồn nước sạch trở nên cạn kiệt và thiếu hụt ở nhiều khu vực tại Việt Nam.

17.200.000

Việt nam hiện nay có khoảng 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoang, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý, theo thống kê của Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường điển hình như tỉnh Tiền Giang, chỉ riêng xã Hưng Thạnh đã có hơn 50% dân cư vẫn phải dùng nước chưa được an toàn cho sinh hoạt hàng ngày.

1-4

9000

Theo thống kê của Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên môi trường trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Cũng theo đánh giá tổng hợp của Bộ hàng năm gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường nước. Trên thực tế một số địa phương như xã Hưng Thạnh, Thạnh Tân, Duy Hòa, các ca nhiễm ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ do sử dụng nguồn nước ô nhiễm chiếm gần 40 % dân cư toàn xã có nơi tới 50 %.

3840

Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia’ thiếu nước’  do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840  mét khối thấp hơn chỉ tiêu 4000 mét khối một người trên một năm của Hội Tài Nguyên Nước quốc tế. Đây được xem là một nghịch lý đối với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta.

30%

Một kết quả điều tra xã hội học trong cư dân sinh sống trên lưu vực các con sông Việt Nam, đến hơn 30% số người được hỏi về sự ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch đều chưa nhận thức được hết hậu quả nghiêm trọng, dù tình trạng này thường xuyên tác động đến tình trạng sức khỏe, đời sống không chỉ riêng bản thân mà cả gia đình họ.

Những con số thống kê trên cho thấy sự ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước đang ở tình trạng báo động. Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng Việt trong việc tiết kiệm nước.

( trích bài : Nước sạch và những con số biết nói- báo vnexpress)

1-3

Share
Leave a Review

Tin liên quan
hệ thống lọc đầu nguồn gia đình
máy lọc nước Karofi 9 lõi lọc E9RO
he-thong-loc-nuoc-sinh-hoat-quang-ninh
sua-chua-may-loc-nuoc-tai-hai-phong
quat-dieu-hoa
phun-suong-lam-mat-hai-phong